Có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Điện tăng giá cùng thời tiết nắng nóng khiến hóa đơn điện cao đột biến. Để tiết kiệm điện, nhiều người dân chọn giải pháp lắp đặt năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn về hiệu quả sử dụng về lâu dài, khi chưa có nhân chứng nào tại Việt Nam dùng điện mặt trời lâu đến 10 năm. Vậy câu hỏi được đặt ra là “Có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời hay không?

 

Điện năng lượng mặt trời có thực sự mang lại hiệu quả?

Vẫn còn những ý kiến trái chiều về hiệu quả sử dụng điện mặt trời. Vì điện mặt trời chỉ sản sinh vào ban ngày, trong khi đa số người dân có nhu cầu dùng điện vào buổi tối. Việc “lệch” múi giờ sinh hoạt khiến nhiều người cho rằng không nên sử dụng điện mặt trời nếu không có bộ lưu trữ điện.

 

Theo thống kê của cục khí tượng thủy văn trung ương, số giờ nắng trung bình của nước ta là 4 giờ/ngày. Như vậy, một hệ thống năng lượng mặt trời thông thường 3.3 kWp sẽ sản sinh ra 13.2 kWh điện/ngày, tương đương 396 kWh điện/tháng. Như vậy về mặt lý thuyết, điện mặt trời sẽ tiết kiệm cho gia đình hơn 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Chưa kể, lượng điện năng không tiêu thụ hết còn được ghi nhận và có chính sách bán lại cho EVN. Do đó, chỉ sau chưa đến 5 năm gia chủ sẽ hoàn vốn và có hơn 20 năm tiếp theo sinh lời (một hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ từ 25 – 30 năm), với tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng.

 

Thời điểm vàng để đầu tư điện mặt trời

Sắp tới, nhà nước sẽ thay đổi giá mua điện mặt trời từ những người ký hợp đồng mua bán điện sau ngay 30/06. Khi giá mua điện thay đổi, bài toán đầu tư sẽ phải tính toán lại. Do đó, đây được coi là thời điểm vàng để đầu tư vào giải pháp năng lượng tiên tiến này.

 

Theo đó để khuyến khích người dùng sử dụng năng lượng sạch, góp một phần sức lực vào công cuộc bảo vệ môi trường, Công ty VinPower Solar đang có chương trình hỗ trợ toàn bộ chi phí lắp đặt và bảo hành miễn phí đối với toàn bộ các bộ năng lượng mặt trời được lắp đặt trong tháng 8 dành cho 300 khách hàng đầu tiên, hãy nhanh chân và sớm trở thành một nhà đầu tư thông minh với điện mặt trời Solar Thịnh Phát!

Scroll to Top