Điện mặt trời là gì? 9 điều cần biết về điện mặt trời

Trong một vài năm trở lại đây, ngành điện mặt trời ở Việt Nam dường như đã nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới. Điều này không chỉ nhằm bổ sung năng lượng khi các nguồn thủy điện lớn đã khai thác hết, mà còn là giải pháp thông minh cho Solar power, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn, bền vững hơn. Vậy, điện mặt trời là gì? Bạn đã thực sự hiểu về nó. Cùng VinPower, đơn vị hàng đầu tại Quảng Ngãi/ Top 10 công ty phát triển điện năng lượng uy tín nhất Việt Nam, chuyên dịch vụ thiết kế, thi công điện mặt trời/ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới khám phá ngay 9 điều thú vị về nguồn năng lượng vĩnh cửu này.

Tư vấn MIỄN PHÍ hệ thống điện mặt trời tại hotline của VinPower Solar: 0862.01.76.790886.86.76.79

điện mặt trời
Năng lượng mặt trời – Xu hướng của tương lai

Điện mặt trời/ điện năng lượng mặt trời (Solar power), là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ vào hệ thống pin mặt trời.

Có thể bạn quan tâm:

Điện mặt trời – Những điều bạn cần biết

Một vài điều thú vị về điện mặt trời/pin mặt trơi mà bạn có thể tham khảo tại đây, được chia sẻ bởi VinPower Solar Quảng Ngãi:

Vì sao Việt Nam thích hợp cho hoạt động phát triển điện năng lượng mặt trời?

Với lợi thế lớn về:

 • Vị trí (gần xích đạo) với số giờ nắng cao
 • Nhiều vùng khô nắng (Nam Trung Bộ)

nên việc phát triển điện mặt trời được nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển. Điều này thể hiện qua Quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015. Đây cũng là lý do mà Điện năng lượng mặt trời VinPower ra đời tại Quảng Ngãi với sứ mệnh đem đến cho người dân những giải pháp năng lượng xanh, sạch, an toàn với môi trường. 

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam

pin mặt trời quảng ngãi
Hằng hà sa số pin mặt trời tại TTC Phong Điền

Được khởi công tại Mộ Đức (Quảng Ngãi) vào ngày 29/8/2015, nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Việt Nam có:

 • Diện tích 24 ha, công suất thiết kế 19,2 MWp
 • Tổng vốn đầu tư xây dựng là 826 tỷ đồng

Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được triển khai. Đó là lý do nhiều người cho rằng, TTC Phong Điền (Huế) mới là nhà máy điện năng lượng đầu tiên. Từ sự nhỏ giọt của việc xây dựng, sản xuất và sử dụng loại năng lượng sạch vĩnh cửu này, thì năm 2019, với các chính sách ưu đãi về đầu tư, hàng trăm dự án khác ra đời.

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống điện mặt trời

Đó chính là điện năng chỉ được tạo ra khi có ánh sáng mặt trời và có sự thay đổi vê công suất theo cường độ ánh sáng. Bên cạnh đó vùng đặt nhà máy cũng cần cách xa điểm tiêu thụ. Cho nên, cần có sự tính toán kỹ lưỡng trước, trong quá trình lắp pin mặt trời. Điều này nhằm đảm bảo phụ tải tiêu thụ và hoạt động khai thác quang năng một cách triệt để, hiệu quả nhất.

Tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên

Năm 1946, tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được phát minh, sau rất nhiều những nghiên cứu của các nhà khoa học khác nhau. Cụ thể:

 • 1839: Alexandre Edmond Becquerel (nhà vật lý người Pháp) phát hiện ra hiệu ứng quang điện.
 • Mãi đến năm 1873, hiệu ứng này mới được nhắc lại trong một bài báo của Nature bởi Willoughby Smith.
 • Một pin năng lượng được sáng chế bởi Charles Fritts, tuy nhiên, hiệu suất đạt được chỉ là 1% vào năm 1883.
 • Tiếp tục, năm 1887, Heinrich Hertz tiếp tục phát triển phát minh về pin mặt trời, tuy nhiên, tất cả vẫn còn là ẩn số về hiệu suất, tương tự, như sự nỗ lực của Aleksandr Stoletov (Nga) vào năm 1888.
 • Cho đến năm 1905, Albert Einstein mới giải thích được hiệu ứng quang điện. Chính điều này giúp ông giành giải Nobel vật lý (1921).
 • Kế thừa điều này, năm 1941 Vadim Lashkaryov có phát hiện mới về pin mặt trời: phân lớp p-n.
 • Năm 1941, thiết bị này mới được chính thức công nhận bởi Russell Ohl. Tất cả dừng lại trên giấy cho đến khi pin năng lượng được kết hợp với vệ tinh Vanguard I năm 1958.

Pin mặt trời hoạt động như thế nào?

lắp đặt điện mặt trời quảng ngãi
Pin năng lượng mặt trời được ví như “hoa hướng dương” vì luôn nhìn về phía ánh sáng mặt trời

Như chúng ta đã đề cập ở trên, ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành năng lượng nhờ pin mặt trời. Thiết bị này bao gồm nhiều solar cells với khả năng biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện. Quá trình chuyển hóa cụ thể như sau:

 • Năng lượng photon ánh sáng được hấp thụ, hình thành các cặp electron-hole trong chất bán dẫn.
 • Electron-hole bị phân chia, tạo nên hiệu điện thế của pin.
 • Pin đã được nối trực tiếp vào mạch ngoài và tạo nên dòng điện.

Có thể nói thiết bị này có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Tuy nhiên, do giá thành đắt nên thông thường sẽ thích hợp sử dụng tại các vùng mà điện lưới khó vươn tới. Cụ thể: vùng núi, hải đảo, ngoài không gian. Có nhiều người còn ví von, pin năng lượng mặt trời giống như hoa hướng dương, luôn hướng về phía ánh sáng mặt trời (tự động xoay). Tại công ty điện năng lượng mặt trời Quảng Ngãi – VinPower Solar, có 2 loại pin năng lượng tốt nhất hiện nay: Canadian Mono và Jinko Mono.

Lợi ích của pin năng lượng mặt trời

Điện năng được chuyển hóa từ pin mặt trời được cả thế giới công nhận và đánh giá cao bởi:

 • Khám phá ra một dạng năng lượng mới: năng lượng mặt trời.
 • Sự an toàn, ” sạch” của loại năng lượng này so với hóa, nhiệt thạch hay hạt nhân.
 • Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất loại năng lượng này đạt mức thân thiện với môi trường gần như tuyệt đối.

Lắp đặt, thi công 

lắp đặt điện mặt trời tại quảng ngãi
Lắp đặt điện mặt trời tại Quảng Ngãi bởi VinPower Solar

Có thể lắp đặt, thi công ở mọi điều kiện xây dựng (nền móng). Cụ thể: Trên mái nhà, mặt đồi, bãi cát, vùng nửa ngập, phao nổi. Bên cạnh đó là yếu tố bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng, thuận tiện cũng là điểm cộng lớn. Cho nên, công ty điện năng lượng mặt trời Quảng Ngãi – VinPower Solar tin rằng, với các đặc tính tối ưu, pin/ hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ chinh phục người dùng tại thị trường Quảng Ngãi trong thời gian không xa. Đó cũng là lý do mà chúng tôi luôn nỗ lực nâng cấp chất lượng dịch vụ của mình. Điều này nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng.

Liệu rằng sử dụng điện năng lượng có hoàn toàn là sạch?

Chắc chắn là không!

Điều này không đến từ quang năng mà là bởi khâu sản xuất các tấm pin mặt trời. Mặt dù có thời gian phục vụ đến 25 năm (nếu khách hàng lựa chọn các đơn vị uy tín), nhưng khi đã xuống cấp do va đập, sét đánh hay các tác động khác thì lúc này, người dùng có xu hướng tấp pin phế thải mà không được xử lý hợp lý. Điều này làm cho nguy cơ các chất độc hại trong pin sẽ thoát ra ngoài môi trường.

Chi phí lắp đặt

lắp đặt hệ thống điện mặt trời quảng ngãi
Chi phí lắp đặt pin mặt trời bao nhiêu?

Là vấn đề mà người dùng hiện nay quan tâm. Đây cũng là bài toán chưa thể giải được. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào phủ nhận xu hướng sử dụng năng lượng sạch trong hiện tại và tương lai. 

Tham khảo các dự án lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại Quảng Ngãi của chúng tôi tại đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ VINPOWER

Địa chỉ      : 143 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại : 0862.01.76.790886.86.76.79

Email        : [email protected]

Fanpage  : VinPower Solar – Điện Năng Lượng Mặt Trời

Scroll to Top