Vì sao Việt Nam đang dần tiến đến hoàn toàn sử dụng điện từ mặt trời?

1.  Bối cảnh.

Ngày 20/03 vừa qua, giá điện đã chính thức điều chỉnh tăng 8,36%. Chúng ta cùng điểm lại lịch sử điều chỉnh giá điện của điện lực trong 10 năm vừa qua (nguồn vnexpress.net)

Cùng với các nhân tố như lạm phát, điều chỉnh tỷ giá, đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, nhà máy điện… Thì giá điện sẽ được tiếp tục điều chỉnh trong các năm tiếp theo là một điều không thể tránh khỏi.

 

2. Pin mặt trời – cứu tinh cho các gia đình.

Đầu tiên, do với các hộ Gia đình, ban ngày chỉ có ít người ở nhà, ít tải sử dụng, nên lượng điện tạo ra không sử dụng hết. Điện Mặt Trời được tạo ra ưu tiên sử dụng các tải trong nhà như tủ lạnh, bơm… phần dư đẩy lên lưới điện Để cho thuận tiện trong tính toán, giả sử lượng điện từ hệ thống điện Mặt Trời tạo ra vào ban ngày sẽ có 57% được sử dụng cho tải nhà các bác, 43% lượng điện tạo ra được chuyển lên lưới điện.

 

Tiếp theo, hiệu suất ngõ ra của tấm pin còn tối thiểu 80% sau 25 năm. Tức trong 25 năm này mức độ suy giảm hiệu suất của tấm pin là 20%. Để cho đơn giản, và tránh những tác nhân phát sinh không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng tác động vào, ta lấy hiệu suất ổn định bằng 80% hiệu suất trung bình trên. Lượng điện tạo ra trung bình là:

  • Vòng đời dự án: 25 năm, sau 25 năm, hiệu suất ngõ ra của tấm pin còn tối thiểu khoảng 80% so với ban đầu, gia đình các bác vẫn có thể khai thác tiếp.
  • Thời gian hoàn vốn là 4.8 năm với mức lãi suất khi sử dụng cao hơn nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng.

3. Những lợi ích khi sử dụng pin mặt trời.

Có thể thấy được việc đầu tư hệ năng lượng Mặt Trời tại thời điểm này đã đạt đến mức hiệu quả tốt cho quy mô hộ Gia đình. Với thời gian hoàn vốn ngắn – khoảng 5 năm, bạn có thể giải quyết được một số vấn đề quan trọng sau:

  • Bớt gánh nặng tiền điện mỗi tháng, chủ động trong việc sử dụng điện trong nhà, bớt phụ thuộc vào chính sách giá điện của nhà nước.
  • Hệ thống điện Mặt Trời hấp thụ bức xạ trên mái, khiến ngôi nhà của các Bác mát hơn, sử sụng ít điện năng cho điều hòa hơn.
  • Góp phần bảo vệ môi trường, giảm khoảng 3.6 tấn CO2 phát thải vào môi trường mỗi năm. Góp phần giữ không khí trong lành hơn, nhiệt độ trái đất tăng chậm hơn… cho thế hệ con cháu
  • Chia sẻ một phần với nhà nước trước áp lực tăng nhu cầu điện trong giai đoạn 10 năm tới. Nếu có 100.000 mái nhà lắp hệ điện Mặt Trời áp mái, sẽ tạo ra từ 1 – 3 MWh điện mỗi ngày.
Scroll to Top