EVN bắt đầu trả tiền cho các hộ dân lắp điện mặt trời dùng thừa

Kể từ tháng 5, người dân lắp điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM sẽ được ngành điện chi trả tiền mua điện. Hộ gia đình bán điện dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế.

Ngày 25-4, Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với các trường hợp lắp đặt điện mặt trời áp mái trên địa bàn quận 1, quận 3.Việc ký hợp đồng như trên làm cơ sở thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái thời gian qua. Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tính đến nay trên địa bàn TP đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất lắp là 17,46MWp. Tuy nhiên, thời gian qua lượng điện mặt trời phát lên lưới chỉ được ghi nhận chứ chưa có cơ sở thanh toán vì vướng thủ tục về thuế.

Như vậy kể từ tháng 5, lượng điện ghi nhận trước đó chưa thanh toán cũng sẽ được thanh toán trong đợt này.

Đại diện Công ty Điện lực Sài Gòn trao hợp đồng mua điện cho hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Theo Thông tư số 05/2019/TT-BCT của Bộ Công thương, giá bán điện của hộ dân, gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho ngành điện trong năm 2019 là 2.134  đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đôla Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31.12.2018 là 22.825 đồng/USD). Mức giá này nằm giữa khung bậc 3 và 4 giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thang giá 6 bậc của ngành điện.

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước. Đại diện EVNHCMC cho biết toàn TPHCM đã có 1.432 hộ dân, đơn vị lắp đặt  hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất trên 17.000 kWp.

Ông NGUYỄN VĂN LÝ (phó tổng giám đốc EVN SPC) hào hứng chia sẻ: Mỗi hộ dân có thể lắp đặt 4-5kWp. Với suất đầu tư 20-23 triệu đồng/1kWp thì mỗi ngày điện được sản sinh ra khoảng 4,5kWh (diện tích mái nhà cần lắp đặt khoảng 8m2). Với lượng điện sản sinh như trên đủ thắp sáng 50 bóng đèn loại công suất 20W/bóng.

Trường hợp đầu tư công suất lên đến 4kWp có thể đủ cung cấp điện cho hệ thống tủ lạnh, tivi, đèn chiếu sáng… Vị này cũng nhận định với suất đầu tư như trên, trong vòng khoảng 8 năm người dân có thể hòa vốn, còn tuổi thọ thiết bị được một số công ty đảm bảo trong 25-30 năm.

 

Scroll to Top