Liệu bóng râm có ảnh hưởng tới hệ thống pin năng lượng mặt trời hay không?

Các tấm pin mặt trời hiện đại đã được đổi mới để hoạt động tốt trong cả điều kiện ánh sáng hoàn hảo hay ít ánh sáng. Tuy nhiên, bóng râm vẫn có những tác động nhất định đến hiệu quả của chúng. Hiểu được bóng râm có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời của bạn như thế nào là một cách tốt để thực hiện các cải tiến cho phù hợp để bạn có thể khai thác lợi ích của hệ thống nhiều nhất.

 

Bóng râm ảnh hưởng tới Pin mặt trời như thế nào?

Các solar cell trong một tấm pin được mắc nối tiếp để tạo ra các giá trị điện áp Voc và Vmp như trong datasheet của panel chúng ta thường thấy. Một hệ thống năng lượng mặt trời được cấu thành bởi các pin mặt trời riêng biệt, được kết nối trong một chuỗi. Bởi vì điều này, ngay cả khi phân khúc nhỏ nhất ngừng hoạt động dưới ảnh hưởng của bóng râm, hiệu suất của toàn hệ thống sẽ bị ảnh hưởng theo. Tế bào yếu nhất có xu hướng đưa những bảng khác xuống cùng mức hiệu suất.

Trong khi một số tế bào ngừng hoạt động, phần còn lại tiếp tục chạy. Do đó, nếu có 30% tế bào được bao phủ bởi bóng râm nặng, tổng sản lượng năng lượng thu được sẽ giảm 30% so với hoạt động bình thường trong ánh sáng ban ngày. Thời gian càng lâu, các tấm pin vẫn ở trong bóng râm, nó có thể tạo ra ít năng lượng hơn.

Giảm tuổi thọ của tấm pin

Giống như các thiết bị điện tử khác, các tế bào của tấm năng lượng mặt trời có độ nhạy cao không cho phép chúng vẫn còn nguyên vẹn sau khi được bật và tắt liên tục. Trong trường hợp một số tế bào ngừng hoạt động, các tế bào khác trong cùng một bảng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù năng lượng bị mất. Do đó, so với những tấm pin bóng râm, những tế bào như vậy có nguy cơ bị đốt cháy cao hơn do quá nóng, làm giảm tuổi thọ. Ngay cả trong ánh sáng mặt trời đầy đủ, những tấm này vẫn bị giảm tuổi thọ do bóng râm.

Về lâu dài, có thể bạn sẽ phải trả chi phí lớn cho việc bảo trì hoặc thay thế thường xuyên để có một hệ thống tốt hơn. Ngoài ra, sự khác biệt về hiệu suất năng lượng giữa các bộ phận không bóng râm và bóng râm có thể làm giảm tổng sản lượng năng lượng của hệ thống.

LỜI KHUYÊN CẢI THIỆN:

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở những vị trí không có bóng râm sẽ là giải pháp lý tưởng, nhưng điều này không khả thi trong mọi trường hợp. Bạn có thể thay đổi cấu trúc của mái nhà của bạn; tính toán số lượng tia mặt trời chiếu tới hệ thống, hoặc tỉa cành cây nhưng không kiểm soát sự xuất hiện của các đám mây. Ngoài ra, có một số cách để giảm thiểu ảnh hưởng của bóng râm lên các hệ thống điện mặt trời của bạn.

Kết luận

Nói chung, bóng râm có thể làm cho các tấm pin mặt trời giảm hiệu quả hoạt động và thiệt hại trừ khi thiết kế của chúng được bảo vệ bên trong. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm thiểu những tác động bất lợi đó kịp thời. Tham khảo các mẹo ở trên và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời trong khi tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa. Nếu việc loại bỏ bóng râm là không thể tránh khỏi, hãy nhớ chọn loại tấm pin mặt trời phù hợp.

Scroll to Top