Liệu mưa đá có thể gây hư hỏng cho các tấm pin mặt trời hay không?

Mưa đá là một trong những hiện tượng thời tiết tự nhiên khó chịu và gây thiệt hại cho cây cối, đồ vật của con người. Hiện tượng này là những khối băng có kích cỡ to nhỏ khác nhau gây thiệt hại cho cây trồng, xe cộ, mái nhà, cửa kính…

Chính vì các đặc tính đó mà mưa đá nguy hiểm và gây thiệt hại rất lớn cho con người. Như vậy nếu như có mưa đá thì các tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà phải làm sao? Liệu chúng có bị ảnh hưởng, thậm chí vỡ bởi các cơn mưa đá hay không? Cùng Solar TP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những cuộc kiểm tra chất lượng các bảng pin mặt trời

Do các bảng pin phải hoạt động ngoài trời và điều kiện ngoài trời thì rất khắc nghiệt nên các nhà sản xuất phải đưa sản phẩm của họ thông qua các cuộc kiểm tra chất lượng để có thể đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động tốt xuyên suốt 25 năm tồn tại của chúng, ngay cả khi điều kiện môi trường rất khắc nghiệt.

Để thử nghiệm sức chịu đựng của các tấm pin mặt trời với mưa đá, chúng tôi  sử dụng những khối băng có kích thước khoảng 25 mm ném với tốc độ 23 m/s vào 11 điểm khác nhau trên bề mặt tấm pin theo bất kỳ hướng ngang dọc khác nhau.

Solar PV Rooftop under Storm Cloud

Các khối băng được bảo quản bằng cách bỏ vào tủ đông ở -10°C đến 5°C, sau đó đặt tấm pin trong căn phòng có khí hậu tương ứng trong tự nhiên. Mỗi khối băng được kích thước đồng đều có khối lượng tương ứng trong thực tệ với độ tin cậy 2%. Sau đó, những khối đá này được ném vào bề mặt của tấm pin, quay lại bằng camera để tua chậm và xem xét các hiện tượng gì xảy ra.

Một tấm pin được cho là đã vượt qua bài kiểm tra sẽ không có bất cứ dấu hiệu hư hại nhìn bằng mắt thường nào sau các tác động của khối băng, sự suy giảm công suất tối đa cho phép không được vượt quá 5% so với công suất ban đầu và khả năng cách điện phải đảm bảo vẫn tốt như lúc ban đầu.

 

Vậy, những tấm pin năng lượng mặt trời trên thực tế có bị hư hỏng bởi các trận mưa đá không?

Câu trả lời là “CÓ” – Trên thực tế, các tấm pin mặt trời có thể bị hỏng do các trận mưa đá, đặc biệt là những khối băng có kích thước 5 cm trở lên. Tuy nhiên, số trận mưa đá có kích thước lớn như vậy rất hiếm xảy ra, cụ thể hơn ở Việt Nam duy nhất có một vụ có kích thước khối đá lớn như vậy là ở Tuyên Quang năm 2016 (khối đá lớn nhất là 8 cm).

Cũng theo các báo cáo thống kê của các nhà máy năng lượng mặt trời lớn trên thế giới, rất hiếm khi có trường hợp tấm pin mặt trời bị hư hỏng mà khách hàng mang đi bảo trì vì lý do mưa đá.

Scroll to Top